Bảo vệ tài khoản và thiết bị của bạn khỏi phần mềm độc hại

Hiện nay, các phần mềm độc hại chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng người dùng bị mất tài khoản đăng nhập và thiết bị gặp hư hỏng. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để tìm cách chống lại các phần mềm nguy hại này bằng cách tham khảo bài viết dưới đây của MSO.

Phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại (malicious software) hay còn được biết đến với các tên gọi quen thuộc như Virus, trojan, worm. Toàn bộ những phần mềm này được thiết lập để truy cập dưới hình thức bất hợp pháp vào hệ thống mạng máy tính hoặc Server. Khi đó, các phần mềm này sẽ hoạt động với mức độ tối đa để phá hoại các lớp bảo vệ được thiết lập trước đó nhằm mục đích đánh cắp thông tin nhạy cảm. 

phần mềm độc hại

Cách để người dùng dễ dàng phát hiện phần mềm độc hại xuất hiện trên máy tính hoặc tài khoản gặp vấn đề rất đơn giản. Bởi lẽ, ngay khi người dùng truy cập vào trình duyệt tìm kiếm trên Microsoft Edge, Chrome, Cốc Cốc… nếu hiển thị các quảng cáo liên quan đến bảo mật thì khả năng lớn thiết bị của người dùng đã gặp vấn đề. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tham khảo một vài các dấu hiệu dễ dàng nhận biết như sau:

 • Máy tính hoạt động với tốc độ chậm, đây là dấu hiệu cho thấy máy đã bị Virus tấn công và làm cạn kiệt tài nguyên nguồn xử lý trong máy.
 • Trình duyệt xuất hiện các thanh công cụ lạ điển hình là icon hoặc màn hình máy tính có sự thay đổi.
 • Tại mục thông báo của máy tính hiển thị “Virus Alert” hoặc “Your computer is infected”.

Với những dấu hiệu trên đây, người dùng đã nắm bắt được tình trạng thiết bị và tài khoản có bị phần mềm độc hại xâm nhập hay không. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một vài các phần mềm chủ yếu hiện nay.

Một vài các phần mềm độc hại phổ biến hiện nay

phần mềm độc hại phổ biến

Những tác hại mà phần mềm độc hại đem lại cho tài khoản và thiết bị của người dùng là vô cùng nghiêm trọng, điển hình nhất là đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc dữ liệu mật của doanh nghiệp. Do đó, người dùng cần nắm rõ được một vài các phần mềm được chúng tôi chia ra các loại như sau:

 • Virus trên máy tính: Đây là một trong những dạng phần mềm độc hại chiếm khoảng 10%, chúng sẽ làm sửa đổi các host files và làm lây nhiễm sang các tệp khác nhau. 
 • Worms – Sâu: Dạng phần mềm tồn tại lâu hơn cả Virus máy tính vì chúng có khả năng tự sao chép và lây lan, phá hủy toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng hoặc thiết bị.
 • Trojans: Phần mềm độc hại được tin tặc sử dụng với mức độ tồn tại lâu có thể là mãi mãi và thường xuyên bị lây nhiễm từ email, phần mềm từ internet. Phần mềm này sẽ hoạt động theo kiểu giả hệ thống chống Virus để người dùng tiến hành bật lên và mắc bẫy chúng.
 • Ransomware: Phần mềm này sẽ khiến toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp tê liệt bằng cách mã hóa mọi tập tin và người dùng sẽ bị yêu cầu trả tiền chuộc bất cứ lúc nào.
 • Fileless malware: Dạng phần mềm độc hại không cần tệp, chúng sẽ tiến hành di chuyển và lây nhiễm không trực tiếp hệ thống tệp. Đặc biệt, chúng sẽ xâm nhập bằng cách sử dụng đối tượng OS như registry keys hoặc API.

Những phần mềm độc hại trên đây sẽ khiến cho tài khoản và thiết bị của người dùng gặp vấn đề nghiêm trọng. Để hạn chế những tác động tiêu cực không mong muốn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách để bảo vệ tài khoản thông qua nội dung được chúng tôi chuẩn bị dưới đây.

Hướng dẫn 06+ cách bảo vệ tài khoản và thiết bị tránh phần mềm độc hại

Để phòng chống phần mềm độc hại, người dùng có thể tham khảo một vài những gợi ý được chúng tôi đưa ra dưới đây:

Bảo vệ thông tin nhạy cảm

bảo vệ thông tin

Để tránh sự xâm nhập của các phần mềm độc hại, trước tiên người dùng tuyệt đối không tiết lộ thông tin quan trọng như mật khẩu, tài khoản ngân hàng, giấy tờ tùy thân… dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi lẽ, hiện nay tội phạm an ninh mạng hoạt động rất tinh vi với những chiêu thức như đánh cắp thông tin người dùng và dự đoán mật khẩu để xâm nhập vào các tài khoản quan trọng. Điển hình nhất là qua hình thức sử dụng email spam, nhắn tin, gọi điện hoặc chia sẻ đường link bất kỳ nào khác. 

Cẩn trọng với mọi hình thức

Trong bất kỳ trường hợp nào, người dùng cũng cần hết sức cảnh giác vì phần mềm độc hại có thể xâm nhập bất cứ lúc nào không hay biết. Một vài các hình thức tấn công được áp dụng phổ biến nhất hiện nay như gửi đường link lạ kèm tệp độc hại, giả danh cơ quan chức năng có thẩm quyền để đánh vào lòng tin của người dùng. Thông thường, hình thức sử dụng thư lừa đảo sẽ được thực hiện khi người dùng click vào đường link ngay lập tức máy tính sẽ bị tấn công. Để hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo người dùng cần lưu ý như sau:

 • Di chuyển chuột đến đúng liên kết cần tìm, đảm bảo quá trình tìm kiếm không sai chính tả và đúng với nội dung yêu cầu.
 • Sử dụng tính năng thêm trang web thường xuyên sử dụng vào mục yêu thích hoặc đánh dấu lưu riêng thay vì tìm kiếm liên kết trên mạng.
 • Không mở thư từ người lạ khi người dùng không biết.

Bật tính năng xác thực đa bước

Với người dùng sử dụng tài khoản Microsoft 365 có thể thiết lập xác thực đa yếu tố MFA, đây chính là một lớp bảo mật bổ sung để đảm bảo không ai có thể truy cập tài khoản ngoài người dùng chính. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng Microsoft Authenticator trên thiết bị di động để nhận được thông tin xác nhận và yêu cầu. 

Thiết lập mật khẩu an toàn

mật khẩu an toàn

Một mẹo bảo vệ tài khoản và thiết bị an toàn tránh khỏi những phần mềm độc hại chính là người dùng nền thiết lập mật khẩu đảm bảo các yếu tố sau:

 • Không nên sử dụng chung một một khẩu cho nhiều tài khoản cùng lúc.
 • Đặt mật khẩu mạnh khoảng 12 ký tự bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và cả ký tự đặc biệt.

Bảo vệ thiết bị di động

Với thiết bị di động, để hạn chế sự xâm nhập của phần mềm độc hại người dùng có thể tham khảo cách để bảo vệ an toàn như sau:

 • Chỉ tiến hành cài đặt hoặc chạy ứng dụng từ những nguồn uy tín như App Store hoặc CH Play dành cho thiết bị.
 • Duy trì cập nhật liên tục để được hỗ trợ sửa các lỗi liên quan đến bảo mật.
 • Cài đặt chế độ khóa trên chính thiết bị di động bằng cách sử dụng vân tay, mã tin hoặc Face ID…
 • Diệt phần mềm độc hại bằng cách tải các ứng dụng cho phép trên nền tảng thiết bị di động.

Bảo vệ thiết bị máy tính

bộ bảo vệ microsoft

Để bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại người dùng có thể xóa các phần mềm này khỏi máy tính hoặc thiết lập phần mềm chống lại. Ngoài ra, dưới đây là một số mẹo mà người dùng cũng cần lưu ý: 

 • Sử dụng tính năng bảo vệ mang tên BitLocker: Tránh trường hợp thiết bị mất hoặc đánh cắp.
 • Bộ bảo vệ của Microsoft: Hỗ trợ quét các phần mềm xấu và có dấu hiệu độc hại, các mối đe dọa bảo mật và Virus tấn công. Bộ bảo vệ này sẽ thực hiện chức năng quét các nội dung được tải xuống hoặc chạy trên thiết bị của người dùng.
 • Bật tường lửa Windows: Ngăn chặn các truy cập trái phép hoặc các phần mềm độc hại trên máy tính.

Lời kết

Trên đây là những nội dung được chúng tôi gợi ý để người dùng có thể bảo vệ tài khoản, bảo vệ thiết bị khỏi những phần mềm độc hại. Nếu người dùng cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ đến MSO qua số Hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

teams 365

05 lưu ý quan trọng khi sử dụng Teams 365 cho doanh nghiệp 2022

Hơn 80% doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng Teams 365 là giải pháp làm việc trực tuyến hiệu quả. Vậy để sử dụng tốt ...
dung lượng onedrive office 365

Tham khảo dung lượng OneDrive Office 365 và các gói đăng ký

Để bảo vệ dữ liệu, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã tìm đến giải pháp lưu trữ trên nền tảng đám mây cực kỳ hiệu ...
kiểm tra license office 365

Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra License Office 365

Khi người dùng sử dụng phần mềm Microsoft mà không được cấp License Office 365 thì rất có thể công cụ được cài đặt không ...
các gói microsoft office 365

Các gói Microsoft Office 365: Cá nhân & gia đình – Doanh nghiệp

Với đối tượng người dùng là cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp, Microsoft cũng có riêng các gói đăng ký Microsoft Office 365 phù ...
Lên đầu trang